Bảo quản đồ ăn tươi sống, chín bằng tủ lạnh là giải pháp được hầu hết các chị em nội trợ tin dùng. Với đa năng công dụng hoạt động vô cùng hiệu quả, tủ lạnh dường như là vật không thể thiếu trong mỗi gian bếp gia đình. Việc bảo quản thức ăn bằng tủ lạnh đem lại rất nhiều sự tiện lợi, tuy nhiên cần phải lưu ý cách bảo quản để đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau trả lời cho câu hỏi “Vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh?”. Đồng thời chúng tôi sẽ mang đến những kiến thức vô cùng bổ ích đến bạn trong việc bảo quản thức ăn bằng tủ lạnh, bắt đầu nhé!
TỦ LẠNH VẬN HÀNH RA SAO ĐỂ BẢO QUẢN THỨC ĂN TỐT
Trước khi giải đáp cho câu hỏi vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh, hãy cùng nhau tìm hiểu về cách tủ lạnh vận hành để mang lại hiệu quả cao trong việc bảo quản thức ăn. Với cấu tạo khác nhau tủ lạnh sẽ có quy trình vận hành phổ biến nhất là:
- Quy trình 1: Nén môi chất lạnh (hay còn gọi là khí gas) tại máy nén
- Quy trình 2: Tại dàn máy nóng diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ chất môi lạnh, quá trình này bạn có thể cảm nhận được bằng độ nóng tỏa ra ở bên hông tủ lạnh
- Quy trình 3: Khí gas môi chất lạnh tiếp tục đi qua thiết bị dãn nở, dưới tác động của van tiết lưu môi chất tạo thành áp suất thấp, nhiệt độ thấp
- Quy trình 4: Khi nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh, môi chất lạnh hóa hơi thu nhiệt trong không khí. Sau đó máy nến tiếp tục tạo ra chu trình mới để cung cấp hơi lạnh lan khắp khoang tủ lạnh.
GIẢI ĐÁP VÌ SAO NÊN ĐUN SÔI LẠI THỨC ĂN CÒN DƯ TRƯỚC KHI LƯU GIỮ TRONG TỦ LẠNH?
Theo chuyên gia Shelley Feist – Giám đốc điều hành chương trình Partnership for Food Safety Education, đồ ăn sau khi sử dụng không được để bên ngoài quá 2 giờ đồng hồ, đặc biệt là ở nhiệt độ nguy hiểm từ 5 – 60 độ C, đây sẽ là cơ hội khiến vi khuẩn sinh sôi rất nhanh. Nhiều chị em nội trợ thường quên thực phẩm nhiều giờ vì tâm lý chờ cho thực phẩm nguội hẳn mới bỏ tủ lạnh, tuy nhiên điều này có thể khiến thực phẩm không còn an toàn. Để trả lời cho câu hỏi vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh?, chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi này thông qua những luận điểm sau:
- Hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn
Ở nhiệt độ cao khi đun sôi, vi khuẩn sẽ không thể phát triển và sinh sôi, đồng thời việc hâm lại thức ăn giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa các chất có lợi thành có hại. Vì vậy quá trình bảo quản cũng diễn ra thuận lợi, đồ ăn sẽ giảm bớt khả năng gây hại cho sức khỏe.
- Bảo quản thức ăn lâu hơn
Việc đun sôi lại thức ăn dư sẽ giúp bảo quản thức ăn lâu hơn, giữ đúng được hương vị thơm ngon và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tốt nhất bạn nên để thực phẩm còn dư vào các hộp đựng bằng thủy tinh, hoặc các dụng cụ đựng kín, điều này sẽ giúp làm lạnh nhanh hơn và không ảnh hưởng tới các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Theo đại diện nhãn hàng sản xuất tủ lạnh Toshiba, không nên để các loại thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh vì cách này sẽ khiến máy lạnh phải chạy tăng cường khiến tốn điện, nhiệt độ cao khiến vi khuẩn dễ sinh sôi. Vì vậy, nếu đưa trực tiếp đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh, bạn sẽ phải đối mặt với việc:
- Khi đưa thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ bị tỏa nhiệt, khiến nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh tăng lên. Khi đó mô tơ sẽ nhanh chóng đưa nhiệt độ trong tủ về mức nhiệt độ đã cài đặt. Điều này làm ảnh hưởng khiến chi phí tiền điện tăng cao và giảm tuổi thọ của tủ lạnh
- Nếu đưa thức ăn quá nóng vào tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bên trong tủ luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản. Vì vậy những đồ ăn khác trong tủ có thể bị mất nhiệt dẫn đến hư hỏng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
NHỮNG MẸO HAY GIÚP BẢN QUẢN THỨC ĂN CÒN DƯ KHÔNG CẦN ĐẾN TỦ LẠNH
Nếu không có tủ lạnh hoặc ở trong điều kiện không có điện, máy lạnh trong thời gian sửa chữa, bạn có thể tham khảo những mẹo sau để giúp bảo quản thức ăn còn dư không cần đến tủ lạnh.
- Sấy khô: Những loại thịt, cá nếu sử dụng không hết, bạn có thể chọn cách sấy khô hoặc phơi nắng để giảm bớt lượng nước có trong thực phẩm. Nhờ đó thức ăn còn hư có thể sử dụng lâu hơn mà không cần đến tủ lạnh. Đầu tiên bạn cần rửa sạch và cắt theo kích thước vừa phải, sau đó ngâm qua hỗn hợp muối và đem với nắng nhiều ngày cho đến khi có độ khô mong muốn. Sau đó bạn có thể sử dụng hộp kín hoặc túi zip để bảo quản dễ dàng.
- Ướp đá: đây được xem là phương pháp vô cùng đơn giản và khá tương đồng với việc bảo quản trong tủ lạnh. Nếu tủ lạnh của bạn đang gặp trục trặc hoặc đang ở một địa điểm không có tủ lạnh, việc bảo quản thực phẩm là ướp chúng với đá lạnh. Việc bảo quản này sẽ thích hợp với các loại thức ăn ít nước như thịt cá để mang lại hiệu quả bảo quản tốt hơn. Đối với các loại rau củ quả nhiều nước nếu ướp đá quá lâu sẽ khiến thực phẩm bị ngấm nước và bị dập. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn có thể đặt phía dưới 1 lớp đá, sau đó tới lớp thực phẩm, rồi lại đặt lên 1 lớp đá. Dụng cụ phù hợp là thùng đá hoặc thùng kín để giữ nhiệt tốt nhất.
Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp giúp bạn câu hỏi “vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh?”. Hy vọng thông qua những kiến thức trên, bạn sẽ lưu lại được cho mình những mẹo hay nhất để quá trình bảo quản đồ ăn diễn ra thuận lợi nhất.