Trong đời sống hiện đại ngày nay, có thể nói hầu hết gia đình nào cũng trang bị cho mình thiết bị tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, làm lạnh, làm đá vô cùng hiệu quả. Thời tiết nắng nóng dễ khiến thực phẩm bị hư hỏng, vì vậy giải pháp bảo quản hàng đầu là tủ lạnh. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giải pháp bảo quản này, qua đó chúng tôi sẽ bật mí đến bạn vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh.
CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA TỦ LẠNH
Để trả lời dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?”, trước tiên cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của tủ lạnh. Tủ lạnh là thiết bị công nghệ vô cùng tiên tiến và là phát minh đột phá góp phần quan trọng trong cuộc sống. Với những cấu tạo khác nhau, tủ lạnh thường hoạt động theo chu trình sau:
Bước 1: Nén khí gas (hay còn gọi là môi chất lạnh) tại máy nén.
Bước 2: Ngưng tụ môi chất lạnh tại dàn nóng diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, ta có thể cảm nhận quá trình này bằng cách đặt tay bên hông tủ sẽ cảm thấy nóng
Bước 3: Môi chất lạnh tiếp tục đi qua thiết bị dãn nở dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất tạo thành áp suất thấp, nhiệt độ thấp
Bước 4: Môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, thu nhiệt trong không khí để tỏa ra khí lạnh. Sau đó máy nén tiếp tục tạo ra chu trình mới để cung cấp hơi lạnh lan tỏa tràn đầy tủ lạnh.
BẬT MÍ VÌ SAO CÓ THỂ GIỮ THỨC ĂN TƯƠNG ĐỐI LÂU TRONG TỦ LẠNH
Tủ lạnh là thiết bị được thiết kế với tác dụng kìm hãm sự sinh sôi và tồn tại của vi sinh vật. Hiện nay có rất nhiều các loại vi khuẩn có hại sinh ra trong môi trường, các loại thức ăn hư hỏng. Ngoài biện pháp dùng chất hóa hợp như hợp chất phenol, cồn, hóa chất kim loại nặng, các biện pháp lý học để tiêu diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó để an toàn hơn, người ta thiết kế ra tủ lạnh được xem là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ thấp. Đó chính là lời giải đáp cho câu hỏi “Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?”.
Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều loại vi sinh vật có thể tồn tại trong môi trường lạnh, vì vậy tủ lạnh cơ bản chỉ có thể ức chế sinh trưởng một số loài nhất định. Với nhiệt độ âm của ngăn đá sẽ là môi trường bảo quản tốt hơn so với ngăn mát. Đó là lý do vì sao để thực phẩm vào ngăn đá lại có thời gian bảo quản lâu hơn. Ngoài ra tủ lạnh được thiết kế bên trong là khí lạnh khô nhằm triệt tiêu môi trường ẩm, không cho vi sinh vật có cơ hội phát triển mạnh mẽ vì độ ẩm là yếu tố vô cùng quan trọng giúp vi sinh vật tồn tại và phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy nếu không bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh mà đổ ở ngoài thời tiết nóng ẩm, vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập, phân hủy làm hư hỏng đồ ăn.
Bạn cần lưu ý tủ lạnh là thiết bị bảo quản thức ăn, có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt. Vì vậy những thức ăn khi đưa vào tủ lạnh cần phải đảm bảo an toàn, tươi sạch, không bị nhiễm khuẩn để đảm bảo môi trường tủ lạnh sạch, an toàn nhất. Thông thường khi mua rau củ, thức ăn về ta thường bỏ ngay vào tủ lạnh với suy nghĩ bảo quản sản phẩm lâu hơn, tuy nhiên có một số loại thực phẩm sẽ trở nên héo, mất nước nhanh chóng nếu bảo quản trong môi trường này.
CÁC LƯU Ý KHI LƯU GIỮ THỨC ĂN TRONG TỦ LẠNH ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ BẢO QUẢN TỐT NHẤT
- Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, khoảng nửa tháng một lần để tránh tình trạng vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng vì chúng ta thường có thói quen cho tất cả những loại thức ăn dư, thực phẩm vào tủ mà đôi khi quên không lấy ra. Đó chính là nguy cơ tiềm tàng phát triển vi khuẩn không tốt ảnh hưởng tới môi trường bảo quản của tủ lạnh
- Các loại thực phẩm khi đưa vào tủ lạnh bảo quản phải còn tươi, mới, không bị nhiễm khuẩn, độc tố để đạt được hiệu quả bảo quản tốt nhất
- Cần đun nước nước dùng làm kem, làm đá trước khi cho vào ngăn đá của tủ lạnh
- Thức ăn chín muốn đưa vào tủ lạnh phải đợi ít nhất 4 tiếng sau khi nấu. Đồng thời bạn nên sử dụng thực phẩm ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh không quá 4 tiếng để đảm bảo chất lượng sản phẩm
- Các loại thực phẩm như táo, cà rốt, bắp cải, rau cần,.. nên để ở nhiệt độ bên ngoài 1 ngày rồi mới cho vào trong rủ. Bởi nhiệt độ thấp ức chế quá trình lên men khiến độc từ quá trình nuôi trình tích tụ không giải phóng được, điều này sẽ gây hại tiềm tàng đến sức khỏe người sử dụng
- Chuối tiêu, chanh, bí ngộ,.. nếu cho vào tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị héo, mất nước nên lưu ý việc bảo quản ở trong tủ lạnh. Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản các loại thực phẩm này là từ 13 – 15 độ C
- Không nên để các loại thức ăn dễ bốc mùi (sầu riêng, mắm tôm,..) vào tủ lạnh mà không được bọc kín, điều này sẽ khiến các thực phẩm khác bị ám mùi
- Thực phẩm có nhiều mỡ nên hạn chế vì khi để vào tủ lạnh dễ bị kết cứng khi mỡ đông lại
Hy vọng thông qua bài đăng “Bật mí vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?” vô cùng chi tiết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm tủ lạnh cực kỳ tiện lợi và trang bị cho bản thân nhiều kiến thức trong việc bảo quản thực phẩm bằng phương pháp này.